Đẩy mạnh sử dụng dịch vụ bưu chính công ích trong thực hiện thủ tục hành chính trên địa bàn phường Hoài Tân

Tiếp tục triển khai tiếp nhận hồ sơ, trả kết quả giải quyết

thủ tục hành chính qua dịch vụ công trực tuyến, dịch vụ bưu chính công ích

Thực hiện Quyết định số 45/2016/QĐ-TTg ngày 19/10/2016 của Thủ tướng Chính phủ về việc tiếp nhận hồ sơ, trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính (TTHC) qua dịch vụ bưu chính công ích (BCCI); một số nội dung được quy định cụ thể trong Thông tư số 17/2017/TT-BTTTT. Ngày 29/10/2021, UBND phường Hoài Tân và Bưu điện thị xã Hoài Nhơn ký kết văn bản thỏa thuận hợp tác cung cấp dịch vụ chuyển phát kết quả hồ sơ hành chính công tại Bộ phận Tiếp nhận và trả kết quả giải quyết TTHC qua dịch vụ BCCI trên địa bàn phường.

Năm 2022, UBND phường tiếp tục triển khai thực hiện việc trả hồ sơ, kết quả giải quyết TTHC qua dịch vụ bưu chính công ích nhằm mục đích cải thiện cách thức phục vụ dịch vụ hành chính công theo hướng tăng sự thuận tiện, tính thân thiện, tiết kiệm thời gian, chi phí đi lại và chờ để nhận kết quả giải quyết của công dân, tổ chức; đặc biệt ở xa trụ sở cơ quan nhà nước. Kết quả qua 02 năm triển khai thực hiện (2021 và 2022), số lượng giải quyết TTHC qua bưu chính công ích có nhiều chuyển biến tích cực, tỷ lệ đạt khá cao.

Nhân viên Bưu điện tiếp nhận hồ sơ TTHC để chuyển phát cho tổ chức, công dân

Việc trả hồ sơ, trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính công ích là loại hình dịch vụ không bắt buộc, được cung ứng khi công dân, tổ chức có nhu cầu, trên nguyên tắc tự nguyện lựa chọn. Thay vì phải đến trực tiếp cơ quan giải quyết thủ tục hành chính nhận kết quả giải quyết; công dân, tổ chức có thể trả cước phí để lựa chọn nhận kết quả giải quyết thủ tục hành chính tại nhà. Cước dịch vụ thực hiện theo Quyết định số 1268/QĐ-BĐVN ngày 11/11/2017 của Tổng công ty Bưu điện Việt Nam).

Kết quả trong 10 tháng đầu năm 2022, Bộ phận tiếp nhận và Trả kết quả UBND phường Hoài Tân đã thực hiện và trả kết quả qua dịch vụ bưu chính công ích: 2.698/.4732 hồ sơ cho tổ chức, công dân trên địa bàn phường.

Nhân viên Bưu điện tiếp nhận hồ sơ TTHC để chuyển phát cho tổ chức, công dân

Thực hiện UBND phường kính đề nghị ban nhân dân 07/07 khu phố và 47 tổ dân phố trên địa bàn phường phối hợp với Tổ công nghệ số cộng đồng triển khai đồng loạt, rộng rãi cho nhân dân trên địa bàn phường biết và thực hiện. Trong thời gian tới, tin rằng với sự phát triển của công nghệ thông tin, thấy được lợi ích thiết thực mà dịch vụ bưu chính công ích mang lại, ngày càng nhiều công dân sẽ tin tưởng và sử dụng dịch vụ thông qua hệ thống BCCI khi thực hiện các thủ tục hành chính tại UBND phường./.