Hướng dẫn tổ chức, công dân cách đăng ký sử dụng dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4

Thực hiện Kế hoạch số 44/KH-UBND ngày 05/4/2022 của UBND thị xã Hoài Nhơn về việc thực hiện đẩy mạnh sử dụng dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4 trên địa bàn thị xã Hoài Nhơn năm 2022; Kế hoạch 34/KH-UBND ngày 28/4/2022 của UBND phường Hoài Tân về việc thực hiện đẩy mạnh sử dụng dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4 trên địa bàn phường Hoài Tân năm 2022. Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho tổ chức và công dân trên địa bàn phường thực hiện việc đăng ký sử dụng dịch vụ công trực tuyến mức độ 3,4 một cách nhanh chóng, thuận lợi, đảm bảo đúng theo yêu cầu. UBND phường hướng dẫn cách đăng ký sử dụng dịch vụ công trực tuyến mức độ 3,4 như sau:

I. ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN

Tổ chức, Công dân có thể đăng ký tài khoản bằng Sim ký số, USB ký số hoặc Công dân có thể đăng ký bằng thuê bao di động, Bảo hiểm xã hội, Bưu điện Việt Nam.

Đăng ký tài khoản bằng Thuê bao di động (Chỉ dành cho công dân):

* Lưu ý: Thuê bao di động dùng đăng ký tài khoản phải là thuê bao đã được đăng ký chính chủ

Quy trình thực hiện:

- Bước 1: Tại màn hình Trang chủ click chọn “Đăng ký” tại vùng 1

- Bước 2: Tại màn hình “Chọn phương thức đăng ký”-> Chọn đối tượng đăng ký tài khoản là “Công dân” tại vùng 3( Chú ý: Đăng ký bằng thuê bao di động chỉ dành cho Công dân)-> Công dân Chọn “Thuê bao di động” tại vùng số 4.

- Bước 3: Tại màn hình Đăng ký bằng thuê bao di động-> Công dân nhập hợp lệ các thông tin đăng ký( Các trường có dấu * đỏ là các trường bắt buộc) tại vùng số 6 sau đó nhấn “Đăng ký” tại vùng số 7.

Chú ý: Hệ thống sẽ dùng CMT hoặc CCCD để kiểm tra tài khoản có tồn tại hay không, trường hợp đã tồn tại tài khoản trên hệ thống-> Hệ thống sẽ hiển thị thông báo khi đăng ký, người dùng có thể lấy lại mật khẩu bằng chức năng “Quên mật khẩu” tại màn hình đăng nhập hoặc đến quầy giao dịch lấy lại mật khẩu hoặc khiếu nại khi không sở hữu tài khoản.

- Bước 4: Công dân nhập mã OTP được gửi về số điện thoại đăng và nhấn “Xác nhận” tại vùng số 8. Nếu chưa nhận được mã OTP hoặc hết thời gian nhập OTP thì Công dân nhấn “Gửi lại OTP” để lấy lại mã OTP.

- Bước 5: Tại màn hình nhập mật khẩu, Công dân nhập và xác nhận lại mật khẩu sau đó nhấn “Đăng ký” tại vùng số 10 để hoàn thành Đăng ký tài khoản.

Chú ý quy tắc đặt mật khẩu: Sử dụng 8 ký tự trở lên bao gồm chữ thường, chữ in hoa, số và ký tự đặc biệt.

Danh mục dịch vụ công trực tuyến bao gồm 79 TTHC/170 TTHC trên Dịch vụ hành chính công Bình Định.

II. CÁCH NỘP HỒ SƠ TRÊN DỊCH VỤ CÔNG TỈNH BÌNH ĐỊNH

Bước 1:

- Truy cập Cổng Dịch vụ công tỉnh Bình Định.

- Thực hiện đăng ký tài khoản, sau đó Đăng nhập.

- Vào mục “ Nộp hồ sơ trực tuyến”; chọn cơ quan thực hiện là “ UBND thị xã Hoài Nhơn tỉnh Bình Định”; chọn lĩnh vực có thủ tục hành chính được cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức độ 3,4; chọn cấp thủ tục “cấp xã” bấm “ Tìm kiếm”.

- Vào mục “ Nộp hồ sơ ” tại thủ tục cần thực hiện nộp hồ sơ trực tuyến. - Chọn “ Trường hợp giải quyết “; bấm “ Đồng ý và tiếp tục”.

Bước 2: Điền đầy đủ thông tin bắt buộc tại “ Thông tin người nộp hồ sơ”, sau đó bấm “Đồng ý và tiếp tục”.

Bước 3:

- Tại mục “ Thành phần hồ sơ”, chọn tải tên tệp (bản đính kèm là file pdf, file ảnh, scan) và bấm chọn tương ứng đối với từng loại giấy tờ thuộc thành phần hồ sơ theo quy định của thủ tục hành chính.

- Bấm “ Đồng ý và tiếp tục”.

Bước 4:

- Chọn “ Hình thức nhận kết quả”.

- Bấm “ Đồng ý và tiếp tục”.

Bước 5:

- Kiểm tra lại tất cả các thông tin đã nhập trước đó.

- Nhập lại “ Mã xác nhận” do hệ thống yêu cầu.

- Bấm chọn cam kết “Tôi xin chịu trách nhiệm trước pháp luật về lời khai trên”.

- Bấm “ Nộp hồ sơ” để hoàn tất nộp hồ sơ.

- Lưu lại số hồ sơ để theo dõi thình hình xử lý tại mục “Quản lý hồ sơ đã nộp”.

Theo dõi quá trình giải quyết và nhận kết quả hồ sơ:

- Sau khi xem xét thành phần hồ sơ, công chức, viên chức làm việc tại Bộ phận Tiếp nhận và trả kết quả xã bấm “ Tiếp nhận” hoặc “Từ chối”, “Yêu cầu bổ sung”, “Hủy” trực tuyến trên hệ thống của Cổng Dịch vụ công tỉnh và trong quá trình chuyển bước giữa các cơ quan chuyên môn, bộ phận nội bộ liên quan đến giải quyết TTHC, tổ chức, cá nhân sẽ nhận được các tin nhắn tự động qua số điện thoại di động, zalo và thư điện tử đã đăng ký khi nộp hồ sơ trực tuyến.

- Khi nhận được các tin nhắn hoàn thành quá trình giải quyết hồ sơ trực tuyến, tổ chức, cá nhân mang hồ sơ gốc để công chức đối chiếu, trả kết quả giải quyết TTHC tại Bộ phận Tiếp nhận và trả kết quả phường.

Đối với kênh thanh toán trực tuyến qua ngân hàng công dân, tổ chức chỉ thanh toán đúng mức phí, lệ phí theo quy định./.