Tăng cường nhiều giải pháp thúc đẩy dịch vụ công trực tuyến

Tăng cường nhiều giải pháp thúc đẩy dịch vụ công trực tuyến

Nhằm nâng cao tỷ lệ sử dụng dịch vụ công trực tuyến, từ đầu năm đến nay, UBND phường Hoài Tân đã triển khai nhiều giải pháp, sáng kiến tuyên truyền, hướng dẫn người dân thực hiện thủ tục hành chính (TTHC) trực tuyến.

Việc xử lý, giải quyết hồ sơ trên môi trường mạng giúp tổ chức, công dân tiết kiệm chi phí, thời gian; đồng thời tăng tính công khai, minh bạch trong giải quyết TTHC, góp phần xây dựng nền hành chính chuyên nghiệp, hiện đại và liêm chính.

Xác định tuổi trẻ cần tiên phong, đi đầu trong việc ứng dụng công nghệ thông tin để thực hiện nhiệm vụ và tiên phong, đi đầu trong thực hiện chuyển đổi số, nhằm đẩy mạnh công tác tuyên truyền dịch vụ công trực tuyến, nâng cao nhận thức cho người dân về dịch vụ công trực tuyến, nâng cao trách nhiệm của cán bộ, công chức trong phục vụ người dân. Bộ phận Một cửa UBND phường, Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh phường tiến hành tuyên truyền, hướng dẫn, hỗ trợ người dân sử dụng dịch vụ công trực tuyến mức để giảm tối đa thời gian, chi phí đi lại của người dân, doanh nghiệp; giảm tiêu cực, phiền hà; công khai, minh bạch trong giải quyết thủ tục hành chính, góp phần thúc đẩy công tác chuyển đổi số, xây dựng Chính quyền số, chính quyền phục vụ trên địa bàn phường.

Hình ảnh Đoàn thanh niên phường hướng dẫn, hỗ trợ người dân nộp hồ sơ trực tuyến

Thực hiện mục tiêu tuyên truyền gọn nhẹ nhưng đem lại hiệu quả, thiết thực và tăng tính lan tỏa, Đoàn thanh niên phường đã tinh gọn nội dung tuyên truyền, tuyên truyền có trọng tâm, trọng điểm, trong đó tập trung giới thiệu một số quy định hiện hành về dịch vụ công trực tuyến, những lợi ích mang lại khi người dân, doanh nghiệp nộp hồ sơ trực tuyến như: giúp giảm thời gian, chi phí đi lại khi nộp hồ sơ và nhận kết quả của các tổ chức, cá nhân; tránh được tệ nhũng nhiễu, quan liêu, phiền hà từ một bộ phận cán bộ công quyền; tăng tính công khai, minh bạch của thủ tục hành chính; nâng cao trách nhiệm, trình độ chuyên môn và kiến thức về công nghệ thông tin của cán bộ công chức; giúp tổ chức, cá nhân có thể giao dịch 24/24 giờ trong ngày, tại bất cứ đâu có kết nối internet; theo dõi, giám sát được tình trạng giải quyết hồ sơ của cơ quan công quyền. Hướng dẫn cách cài đặt các phần mềm để phục vụ việc scan hồ sơ, tài liệu, các thành phần thủ tục hành chính; cách thức đăng ký, sử dụng tài khoản dịch vụ công; cách thức tra cứu thủ tục hành chính, nộp hồ sơ và tra cứu hồ sơ; quản lý hồ sơ giao dịch và cách thức thanh toán trực tuyến.

Hình ảnh Đoàn thanh niên phối hợp tuyên truyền, hướng dẫn người dân kích hoạt VNiED, tạo tài khoản DVC

Đến ngày 20/8 số lượng kích hoạt VNiED trên địa bàn phường là 1.916 tài khoản, số người quan tâm Zalo UBND phường và hướng dẫn sử dụng DVC là 1.156 người. Các giải pháp nâng cao hiệu quả công tác chuyển đổi số và hướng dẫn người dân sử dụng tiện ích DVC được UBND phường triển khai từ đầu năm 2023 đến nay. Bên cạnh đến tận khu phố, tại Bộ phận Một cửa UBND phường, công chức sẵn sàng hỗ trợ người dân thực hiện DVCTT khi có yêu cầu, từ đó góp phần thay đổi thói quen, cũng như tăng tính công khai, minh bạch trong giải quyết TTHC cho người dân”. Theo ông Nguyễn Văn Hiệp – Chủ tịch UBND phường cho biết, tính đến ngày 20/8/2023, Bộ phận "Một cửa" phường tiếp nhận 1.681/2.396 hồ sơ phát sinh trực tuyến, sử dụng tài khoản cá nhân của người dân để nộp, tăng lên rất nhiều so với trước, đặc biệt là những thủ tục đơn giản như: đăng ký khai tử, khai sinh, kết hôn, trích lục hộ tịch, xác định mức độ khuyết tật và cấp giấy xác nhận khuyết tật.

Từ nay đến cuối năm 2023, phường tập trung thúc đẩy chuyển đổi số trên các lĩnh vực, trong đó chú trọng giải pháp xây dựng nền hành chính hiện đại, nhất là tuyên truyền sử dụng DVCTT nhằm nâng cao mức độ hài lòng của người dân đối với hoạt động của cơ quan nhà nước./.