PHÁT HUY CÓ HIỆU QUẢ PHONG TRÀO “NÔNG DÂN SẢN XUẤT KINH DOANH GIỎI”

PHÁT HUY CÓ HIỆU QUẢ PHONG TRÀO “NÔNG DÂN SẢN XUẤT KINH DOANH GIỎI”

Trong những năm qua, Phong trào nông dân sản xuất kinh doanh giỏi luôn được các cấp Hội Nông dân quan tâm, chú trọng. Phong trào này đã tạo động lực thúc đẩy cán bộ, hội viên nông dân làm ăn, kinh doanh, phát triển sản xuất vươn lên thoát nghèo, ổn định đời sống kinh tế gia đình. Hàng năm, Hội Nông dân phường Hoài Tân triển khai cho 7 chi hội tổ chức cho hội viên nông dân đăng ký hộ sản xuất kinh doanh giỏi các cấp. Bên cạnh đó, nhằm giúp hội viên nông dân có điều kiện về nguồn vốn để đầu tư, phát triển kinh doanh. Hội Nông dân phường Hoài Tân đã có nhiều giải pháp, tạo điều kiện cho hội viên tiếp cận các nguồn vốn vay, tập huấn kỹ thuật, hỗ trợ nông dân áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuận vào sản xuất kinh doanh có hiệu quả.

(Trang trại bưởi da xanh và dừa xiêm xanh của ông Phan Nhi – Đệ Đức 2)

Từ năm 2021 đến nay, Hội Nông dân phường đã tập trung vận động tăng trưởng nguồn vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân được hơn 47 triệu đồng, trong đó vốn ngân sách hỗ trợ 15 triệu đồng, vốn vận động hơn 32 triệu đồng. Hiện tổng dư nợ nguồn vốn Quỹ hỗ trợ nông dân do phường quản lý 176 triệu đồng/ 06 hộ vay; Ngoài ra, Hội còn tiếp cận nguồn vốn vay của 2 dự án Trung ương và của Tỉnh 900 triệu đồng/19 hộ vay. Đồng thời, Hội còn ủy thác với Ngân hàng Chính sách xã hội để nông dân có vốn đầu tư phát triển sản xuất. Tổng dư nợ ủy thác là 12 tỷ đồng/386 hộ vay. Phối hợp với chi nhánh Ngân hàng NN&PTNT chi nhánh Hoài Nhơn giải ngân cho 48 hộ nông dân vay với tổng số tiền hơn 3,5 tỷ đồng. Hầu hết các hộ vay vốn đều sử dụng đúng mục đích và mang lại hiệu quả, giúp người dân mở rộng sản xuất, nâng cao thu nhập, ổn định đời sống.

Để nâng cao hiệu quả sử dụng từ các nguồn vốn vay, thời gian qua, Hội Nông dân phường đã thực hiện chặt chẽ công tác quản lý và cho vay đúng mục đích… Đặc biệt, đối với Quỹ Hỗ trợ nông dân, đối tượng cho vay chủ yếu là các hộ nằm trong những mô hình nhóm, chi, tổ Hội nghề nghiệp như: mô hình “chăn nuôi bò thịt” tại Đệ Đức 1; mô hình “Nuôi bò sinh sản phối tinh chất lượng cao” tại Đệ Đức 1, An Dưỡng 1, ….Trang trại trồng bưởi da xanh và dừa xiêm xanh của Anh Phan Nhi ở Đệ Đức 2 và Anh Nguyễn Văn Thiện  ở An Dưỡng 1. Những hộ vay vốn từ nguồn quỹ HTND mở rộng chăn nuôi có hiệu quả như hộ Ông Trần Ngô Thẩm, tổ 1, Đệ Đức 1; Ông Thái Văn Tiến ở tổ 3 Đệ Đức 3; Ông Lê Văn Quốc tổ 3 An Dưỡng 1….. Cơ sở sản xuất, chế biến “Dừa giòn Thanh Bình”, sản phẩm đạt tiêu chuẩn OCOP chất lượng 3 sao và cơ sở bánh tráng Ngọc Huệ, sản phẩm đạt chứng nhận “công nghiệp nông thôn tiêu biểu” cấp tỉnh năm 2018 đã tổ chức sản xuất, kinh doanh có hiệu quả. Từ đó, đã tạo điều kiện giải quyết việc làm cho hơn 100 lao động đại phương có việc làm, thu nhập ổn định. Hàng năm, Hội Nông dân phường đề nghị khen thưởng cho những cá nhân có thành tích trong phong trào “Nông dân sản xuất kinh doanh giỏi” các cấp.